CHIM YẾN – LOÀI CHIM KÌ DIỆU

  • Danh mục: Tin tức
  • Ngày tạo: 07/07/2018
CHIM YẾN – LOÀI CHIM KÌ DIỆU

 

Với những người xây nhà nuôi Yến, việc Yến đến ở và làm  tổ được coi là lộc trời cho, phải những người thực sự yêu chúng, có duyên thì chúng mới đến ở và làm tổ. Những người nuôi Yến, coi chúng như những người thân của họ vậy, trận trọng và gọi chúng với cái tên rất trìu mên – Họ.

1. Đặc tính chim Yến

Chim Yến có trọng lượng từ 12 – 18g, tuổi thọ từ 8 – 12 năm. Trên thế giới chim Yến được chia thành 98 loại, nhưng chỉ có 16 loại là làm tổ bằng nước bọt, số còn lại thì tổ như những loài chim khác bằng chất liệu cỏ cây, mùn, tạp…

Chim Yến là loài chim kì lạ. tất cả các đặc tính của chúng đều vô cùng đặc biệt. Chúng chỉ uống nước sương buổi ban mai và ăn các côn trùng, muỗi, rày sâu… còn sống khi đang bay. Từ lúc ra khỏi tổ chúng bay không ngừng nghỉ 12 đến 15 tiếng một ngày với quãng đường từ 300 – 400 km, chúng chỉ đậu ở đúng tổ của mình. Khi trưởng thành con trống và con mái sẽ kết đôi, làm tổ và sinh sản, cùng ấp và nuôi con đến cuối đời. Sự thủy chung son sắt được thể hiện khi 1 con chết đi, con còn lại sẽ sống vậy suốt đời hoặc tự kết liễu để đi theo bạn đời. Đôi chim Yến cùng xây tổ, ấp trứng và nuôi con đến hết cuộc đời

Khi được 10 tháng tuổi thì Yến bắt đầu sinh sản, mỗi năm 3 lần, mỗi lần đẻ từ 1 – 2 trứng. Tổ Yến được làm từ nước bọt của của chúng. Phải chăng sự thanh khiết cơ thể, lòng thương con từ ruột gan và kết tinh tình yêu mãnh liệt đã biến tổ yến sào thành sản vật đôc nhất vô nhị mà con người đã phát hiện ra từ hàng vài thế kỷ trước.

him Yến mớm mồi cho con 

Chim Yến mớm mồi cho con

2. Sự phân bố của chim Yến

Một điều kỳ lạ là chim Yến chỉ tập trung ở khu vực Đông Nam Á và 1 phần đảo Hải Nam của Trung Quốc, nơi có biển và khí hậu nhiệt đới.

Các nhà chuyên môn nhận định, sản lượng tổ yến hiện này tâp trung phần lớn ở các nước Đông Nam Á, trong đó Indonisa chiếm 60%, Malaysia 20%, Thái Lan 7%, 13 % còn lại phân bố ở  các nước khác trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam, chim Yến tập trung ở vùng duyên hải từ Đà Nẵng đến cà Mau. Có một điều đặc biệt và may mắn cho đất nước chúng ta là chất lượng tổ yến sào của Việt Nam được công nhận có giá trị, chất lượng và  ưa chuộng  nhất thế giới, nên giá cả cũng thuộc hàng cao nhất.

Công ty yến sào Nest Art tự hào mang lại cho người tiêu dùng món quà tinh tuý nhất từ loài chim yến kì diệu này!