GIÁ TRỊ NHÂN ĐẠO BÊN LỀ CHUYỆN KHAI THÁC YẾN

  • Danh mục: Tin tức
  • Ngày tạo: 06/07/2018
GIÁ TRỊ NHÂN ĐẠO BÊN LỀ CHUYỆN KHAI THÁC YẾN

 

Yến sào đã và đang trở thành thành một sản phẩm, một ngành nghề được quan tâm bậc nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, nó đã có một lịch sử phát triển lâu đời. Ở nhiều quốc gia, ngành “công nghiệp yến sào” được quan tâm nghiên cứu đến mức tối đa với những người nuôi yến được gọi là “nông dân công nghệ cao” hay “nông dân tỉ phú”. Về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của tổ yến với sức khỏe và sắc đẹp đã được khẳng định qua hàng ngàn tài liệu và nghiên cứu thực tế.

Thế nhưng, thời gian gần đây, có một vài ý kiến về giá trị nhân đạo trong việc khai thác tổ yến.  Nhiều câu chuyện được đưa ra và lan truyền gây hoang mang và tranh cãi với người tiêu dùng, họ cho rằng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp bằng cách dùng các món ăn uống từ tổ của những con chim non quá tàn nhẫn, những con chim non sẽ ra sao khi mất nơi trú ngụ ? Cha mẹ yến sẽ tự hủy khi mất tổ không sinh con? Việc lấy tổ có gây ảnh hưởng đến sự sinh tồn của loài yến?

1. Nuôi Yến có ác?

Thực chất, “Nhà nuôi yến còn là nơi thực hành đạo đức nghề nghiệp của người nuôi yến”. Việc chim Yến tới ở và làm tổ được họ coi là đặc ân của ông trời ban Lộc Phước cho họ vậy, họ trân trọng và yêu quý chim Yến biết chừng nào. Phải có duyên lắm chim Yến mới đến ở. Người nuôi Yến coi chim Yến là người trong gia đình và gọi chúng bằng cái tên trìu mến là – Họ. Người nuôi Yến phải chăm chút để đảm bảo mọi tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp nhất cho chim Yến cư trú và làm tổ.

Chim yến là một loài được bảo vệ trong sách đỏ thế giới. Trước đây chúng được liệt vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, sự đầu tư phát triển ngành nuôi yến sẽ đem lại cân bằng sinh thái giống loài. Các chuyên gia đã đề ra những nguyên tắc riêng cho nghề nuôi chim yến chính là không thu hoạch tổ có trứng hay có chim non bên trong và không gây ra bất kỳ hình thức vật lý hoặc tâm lý tác hại đến sự phát triển của loài chim.

Người nuôi yến phải thường xuyên kiểm tra nhà Yến để không cho rắn, chuột và các loại động vật khác ăn trứng hay ăn thịt chim con nhằm bảo đảm cho sự sinh sôi của quần thể đàn chim Yến.

 

2. Ăn Yến sào có là ác không?

Loài yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần có thai là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ. Nếu không ai hái tổ yến xuống thì chúng sẽ xây chồng lên. Nghĩa là lúc này chim non không nằm ở lớp tổ cũ của anh, chị nữa mà là trên một lớp mới. Do đó, nếu hái Tổ Yến khi chim non đã bay đi thì không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này. Mà trái lại, bằng cách đó, đảm bảo chim non lớn lên một cách an toàn và rời khỏi tổ, một người nông dân nuôi yến có thể khuyến khích nhiều thế hệ của các loài chim làm tổ trong trang trại của mình. Đó cũng là một món quà kỳ diệu mà mẹ thiên nhiên tạo ra để loài yến cống hiến, mang đến món quà dinh dưỡng quý giá cho con người và bù lại, con người xây dựng, bảo vệ, duy trì cho cuộc sống loài yến dễ dàng và phát triển hơn.

Sản phẩm Tổ Yến Nguyên Tổ của Nest Art

Hiểu rõ và tâm huyết với những những điều trên, Công ty Yến Nest Art đầu tư với mô hình khép kín, cho ra đời những sản phẩm chất lượng đảm bảo 100% nguyên chất tổ yến khai thác ở Việt Nam đảm bảo không sử dụng hóa chất tẩy lông, không chất bảo quản …Với mong muốn mang đến cho khách hàng những món quà vẹn toàn nhất, ưu việt nhất, thấm đượm ân tình người Việt, mang tặng cả nét sắc đẹp, sức khoẻ lẫn tấm chân tình.

Trong mọi mối quan hệ, quà tặng tổ yến đạt đến đỉnh cao bởi sản phẩm này mang đến sức khỏe  cho những người bạn yêu quý, tạo nền tảng cho sự hợp tác bền vững. Yến Sào Nest Art sẽ là món quà tuyệt vời và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Không chỉ là lời chúc, lời mong ước mà còn là sự chăm sóc thực sự của bạn dành cho những người mình yêu quý, kính trọng.